GIÁ QUẶNG SẮT THẤP, VIỆT NAM HƯỞNG LỢI RA SAO?

Thứ năm, 13/07/2023, 15:15 GMT+7
Lượt xem : 57

GIÁ QUẶNG SẮT THẤP, VIỆT NAM HƯỞNG LỢI RA SAO?

Giá quặng sắt thế giới ở mức thấp đang mang lại nhiều tích cực đối với các hoạt động của nền kinh tế nước ta. Giá quặng sắt lấy lại sắc xanh trong ba phiên giao dịch gần đây, sau chuỗi giảm hai tuần liên tiếp. Theo sở giao dịch hàng hóa VN kết thúc phiên 12/07, giá quặng sắt tăng 3% lên 108,93 USD/tấn. Mặc dù vậy, giá sắt vẫn đang thấp hơn gần 16% so với mức đỉnh gần nhất được lập kể từ tháng 3. Giá quặng sắt chịu nhiều sức ép khi mà nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, kéo theo nhu cầu đối với sắt thép cũng suy yếu. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến các doanh nghiệp thép nối chung và các doanh nghiệp gia công thép nói riêng.

Giá sắt thép giảm tạo thuận lợi cho Việt Nam

Tại VN, mặc dù đối mặt nhiều thách thức nhưng nền kinh tế nước ta vẫn có những điểm sáng riêng. Cụ thể, để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận dòng vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng nhà nước đã tiến hành hạ lãi suất lần thứ tư liên tiếp.NH_XN_1

Chi phí tín dụng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép trong nước, góp phần cải thiện lợi nhuận trước thuế. Chính phủ cũng liên tục điều hành một các quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Mới đây, Thủ Tướng Chính Phủ đã đốc thúc NHNN và các ngân hàng thương mại cần tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh điều kiện cho vay thuận lợi hơn, tiết giảm chi phí để hạ lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, dư địa giãm lãi suất của NHNN và các ngân hàng thương mại có giới hạn, nên bên cạnh chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa vẫn tiếp tục được kỳ vọng sẽ là một trụ cột tăng trưởng kinh tế của nước ta trong năm nay, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư công.

Ngành sắt thép trước bài toán Xanh hóa

Bên cạnh mục tiêu tài chính, thực hiện phát triển một cách bền vững, bảo vệ môi trường cũng là một vấn đề thiết yếu đối với nền kinh tế nước ta nói chung và ngành thép nói riêng, nhất là VN đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Theo IEA ngành thép có thể đạt được mức giảm phát thải CO2 ngắn hạn chủ yếu thông qua cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng và tăng cường thu gom phế liệu để cho phép sản xuất dựa trên phế liệu nhiều hơn. Tuy nhiên, tiềm năng kỹ thuật để cải thiện hiệu quả năng lượng còn hạn chế  và nguồn cung cấp sắt thép phế liệu hữu hạn. Vì thế, việc giảm cường độ phát sẽ yêu cầu áp dụng công nghệ mới.

Quá trình xanh hóa ngành thép là một công cuộc nhiều thử thách nhưng vô cùng quan trọng để VN có thể đạt được sự phát triển bền vững.


Các tin đã đưa ngày :    

Đối tác - Khách hàng
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule