GIA CÔNG THÉP TẤM BẰNG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG

Thứ tư, 20/12/2023, 16:37 GMT+7
Lượt xem : 70

GIA CÔNG THÉP TẤM BẰNG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG

Hiện nay, ngành gia công kim loại đang càng ngày trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong công đoạn sản xuất của các doanh nghiệp. Vì vậy, ngành công nghiệp gia công kim loại này đặc biệt thu hút rất nhiều lao động từ các thành phố lớn. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về các phương pháp gia công cắt gọt kim loại cũng như những ứng dụng của công nghệ cắt gọt vào đời sống và sản xuất.

Gia công cắt gọt kim loại là gì?

Gia công cắt gọt kim loại được hiểu đơn giản là lấy đi một lớp kim loại trên bề mặt của phôi (gọi là lượng dư gia công) nhằm mục đích là tạo thành các chi tiết có kích thước, hình dạng, độ chính xác và độ nhẵn bóng theo như yêu cầu.

Gia công cắt gọt kim loại thông thường sẽ thực hiện trong nhiệt độ bình thường (cả trước và sau khi nhiệt luyện). Phương pháp này giúp cho kim loại có độ bóng và độ chính xác vượt trội so với các phương pháp gia công khác như rèn, đúc, hàn...

Hiện nay, nghề cắt gọt kim loại đòi hỏi sự kiên trì và tốn nhiều thời gian để hoàn thành một sản phẩm có chất lượng cao. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và ngành công nghiệp cơ khí, nhu cầu về các sản phẩm kim loại chất lượng cao ngày càng tăng.

Vì vậy nghề cắt gọt kim loại vẫn được coi là một trong nhứng nghề nghiệp có tương lai trong ngành cơ khí. Ở Việt Nam, đây cũng là một trong những ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh nhất trong nhứng năm gần đây.

Ngoài ra, để có thể trở thành một người thợ cắt gọt kim loại chuyên nghiệp cũng cần có kiến thức chuyên môn và kỹ năng về vật liệu, dụng cụ vật tư, các quá trình gia công cơ bản, cũng như quản lý và bảo dưỡng các loại máy móc.

Người thợ cơ khí cần phải có sự cẩn trọng và chính xác cao đối với việc thực hiện các phương pháp cắt gọt kim loại để đảm bảo an toàn cho bản thân và sản phẩm hoàn thiện.

1606_gia_cng_ct_gt

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến hiện nay

Có nhiều loại kim loại khác nhau và mỗi loại yêu cầu một kỹ thuật cắt kim loại khác nhau. Vì lý do này, mà có rất nhiều phương pháp để cắt những vật liệu bằng kim loại.

Các phương phấp gia công cắt gọt kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay:

1. Phương pháp tiện thường được dùng để gia công những chi tiết có dạng tròn xoay. chuyển động chính của phôi  là chuyển động quay tròn. Còn chuyển động của dụng cụ cắt là chuyển động chạy dao.

2.Phương pháp phay thường được dùng để gia công những chi tiết có bề mặt phẳng hoặc cong phức tạp. Chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của phôi. Chuyển động quay tròn của dụng cụ cắt là chuyển động chính.

3.Phương pháp khoan có thể mở rộng lỗ có sẵn, tạo lỗ từ phôi đặc hoặc tạo ren cho lỗ.

4.Phương pháp mài cà thường được sử dụng trong gia công tinh do tốc độ quay của đá mài rất lớn, lượng dư gia công nhỏ, số lượng lưỡi cắt trong dụng cụ cắt lớn nên độ bóng bề mặt của phôi sau khi mài rất cao.

5.Phương pháp bào và sọc đây ở phương pháp này thì chuyển động chính là chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt (bào là phương nằm ngang, chuyển động cắt là phương thẳng đứng). Các sản phẩm thường là những loại có bề mặt phẳng hoặc có rãnh.

6.Phương pháp chuốt chuyển động chính là chuyển động chạy dao và chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt và phôi được kẹp chặt, những sản phẩm này chủ yếu là một lỗ có hình dạng đặc biệt, hình dạng của lỗ được xác định bới hình dạng của chốt.

Ứng dụng của gia công cắt gọt kim loại

Có nhiều loại sản phẩm đa dạng

Có năng suất cao khi áp dụng với loại hình gia công hợp lý.

Gia công nhiều bề mặt khác nhau 

Sản phẩm được tạo ra có độ lặp lại cao.

Có thể dễ dàng áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong quá trình gia công.


Các tin đã đưa ngày :    

Đối tác - Khách hàng
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule