LỢI NHUẬN DOANH NGHIỆP THÉP TRƯỚC SỨC ÉP GIẢM GIÁ VÀ TIÊU THỤ

Thứ tư, 26/07/2023, 08:36 GMT+7
Lượt xem : 62

LỢI NHUẬN DOANH NGHIỆP THÉP TRƯỚC SỨC ÉP GIẢM GIÁ VÀ TIÊU THỤ

Dù chưa nhiều doanh nghiệp thép công bố kết quả kinh doanh quý 2, song trước bối cảnh giá thép liên tục giảm trong nhiều tháng qua, cùng với đó mức tiêu thụ của ngành thép vẫn ở mức thấp, giới phân tích nhận điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và biên lợi nhuận của doanh nghiệp ngành thép trong 6 tháng đầu năm.

Các doanh nghiêp thép nói chung và các doanh nghiệp chuyên gia công thép cần có những chính sách phù hợp với tình hình khó khăn lúc này

 

Tính đến thời điểm này, Tổng công ty thép VN là doanh nghiệp thép đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý 2 và sáu tháng đầu năm 2023. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ quý 2 đạt 133 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước.

THEP_TAM_MA_KEM_2

Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VNsteel ước đạt 194 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ và bằng 373% kế hoạch năm. Số liệu này chưa bao gồm trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính dài hạn đối với các khoản đầu tư công có giá trị suy giảm trong nữa đầu năm.

Đây là thời kỳ nhu cầu sụt giảm mạnh nhất trong giai đoạn phát triển sau này của ngành thép, cộng với việc giá bán suy giảm và mức độ cạnh tranh cao do nhiều dự án lớn đi vào hoạt động đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng cũng như miếng bánh thị phần trên thị trường bị thu hẹp.

Theo số lượng thống kê VSA trong 6 tháng đầu năm đã chi ra rằng, sản lượng thép xây dựng sản xuất đạt gần 5 triệu tấn, giảm 25,5% so với cùng kỳ 2022. Lượng tiêu thụ đạt gần 5,1 triệu tấn, giảm 22,7% so với cùng kỳ năm 2022.Trong đó xuất khẩu đạt 831.000 tấn, giảm 38% tập trung vào khu vực Asean, khu vực EU, Hoa Kỳ, Ấn độ, và Brazil.

Với lực đẩy từ xuất khẩu HRC, cùng thông tin tập đoàn này sẽ mở lại lò cao cuối cùng trong tháng 7/2023. Như vậy, việc mở lại toàn bộ 7 lò cao sẽ giúp công suất thép của HPG tiếp tục được cải thiện, hỗ trợ sản xuất cho thị trường xuất khẩu.

Ở góc tích cực hơn, giới phân tích cho rằng, hỗ trợ về chính sách và thúc đẩy đầu tư công sẽ cải thiện sức mua cho thị trường thép trong nước thời gian tới, với việc triển khai các dự án trọng điểm quốc gia như sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, dự án vành đai 4 Hà Nội hay vành đai 3 TP HCM ...TÍnh riêng trong tháng 6/2023 tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng lên trên 8%, cao hơn gần gấp đôi tốc độ giải ngân bình quân những tháng trước của năm 2023.


Các tin đã đưa ngày :    

Đối tác - Khách hàng
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule