THÉP TRUNG QUỐC Ồ ẠT VÀO VIỆT NAM, DOANH NGHIỆP VIỆT KHÓC RÒNG

Thứ hai, 10/07/2023, 15:36 GMT+7
Lượt xem : 68

THÉP TRUNG QUỐC Ồ ẠT VÀO VIỆT NAM, DOANH NGHIỆP VIỆT KHÓC RÒNG

Nhiều doanh  nghiệp "khóc ròng" khi xư hướng nhập khẩu thép đang tăng trở lại, tới 3.9 tỉ USD trong năm tháng đầu năm. Việc nhập khẩu tràn lan có thể khiến ngành thép trong nước đứng trước khó khăn, cắt giảm sản xuất, giảm nhân sự. Nhiều ý kiến cho rằng biện pháp quản lý chưa hợp lý, gây khó khăn cho các doanh nghiệp thép và các doanh nghiệp gia công thép trong nước.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp như Hòa Phát, Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á, ... Sản xuất đa dạng sản phẩm từ thép xây dựng, thép cuộn cán nóng, cán nguội, tôn mạ... đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang Mỹ, Châu Âu, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc. Công suất sản xuất ngành thép VN đang xoay quanh mức 29 - 30 triệu tấn/năm, vượt như cầu sử dụng trong nước.

2906

Theo VSA năm tháng đầu năm 2023, sản xuất thép thành phẩm của các doanh nghiệp trong hội đạt 11 triệu tấn, giảm 21.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Thép TQ nhập vào VN vẫn tăng rất mạnh đạt 2,65 triệu tấn, chiếm hơn 52% tổng sản lượng thép nhập khẩu.

TQ chiếm tới trên một nữa sản lượng thép trên thế giới, việc TQ tăng cường xuất khẩu là áp lực lớn với ngành thép trong nước. Thực tế này đã khiến không ít doanh nghiệp thép lâm vào cảnh loay hoay, công nhân bí việc. Theo quy định của VN, thép không nằm trong mặt hàng nhóm 2 gây mất an toàn nên không yêu cầu công bố hợp quy, kiểm tra sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu.

Thép nhập khẩu đa phần hưởng mức thuế 0%, trong khi thép VN xuất  khẩu sang nhiều nước phải chịu thuế rất cao.

Cần tăng cường điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp để hạn chế sản phẩm thép cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước.


Các tin đã đưa ngày :    

Đối tác - Khách hàng
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule