VẬT LIỆU CHỐNG ĂN MÒN, CÁC VẬT LIỆU CHỐNG ĂN MÒN ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

Thứ tư, 12/07/2023, 14:18 GMT+7
Lượt xem : 66

VẬT LIỆU CHỐNG ĂN MÒN, CÁC VẬT LIỆU CHỐNG ĂN MÒN ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

Vật liệu chống ăn mòn là một trong những loại vật liệu quan trọng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đảm bảo sự an toàn và bền vững của các công trình, hệ thống, thiết bị.

Vật liệu chống ăn mòn

Ở các môi trường khắc nghiệt, các kim loại và vật liệu khác có thể bị ăn mòn, dẫn đến sự suy giảm chất lượng, độ bền và độ an toàn của thiết bị, công trình, hệ thống,...Vật liệu chống ăn mòn bao gồm các loại vật liệu được thiết kế để chống lại sụ ăn mòn trong những môi trường khác nhau. Chúng có khả năng chịu đựng các tác nhân ăn mòn như nước, không khí, muối biển, hóa chất, axit và kiềm.

1706_THP_HINH_NHUNG_KM

CÁc vật liệu chống ăn mòn có thể được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau như thép không gỉ, thép mạ kẽm, thép corten, nhôm, đồng, titan, nikel, hợp kim,....Mỗi loại vật liệu sẽ có đặc tính chống ăn mòn khác nhau và được sử dụng cho mục đích khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của ứng dụng.

Hiện nay, vật liệu chống ăn mòn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nghành công nghiệp dầu khí, xây dựng, hóa chất, hàng hải cho đến y tế, điện tử và năng lượng tái tạo. Hơn nữa, chúng cũng có thể được sử dụng để gia cố bề mặt kim loại bằng các sơn hoặc phủ lên bề mặt để bảo vệ chúng khỏi các tác nhân gây ăn mòn.

Ngoài ra, các vật liệu chống ăn mòn còn được sử dụng để sản xuất các bộ phận, thiết bị, hoặc hệ thống hoàn chỉnh để đảm bảo sự an toàn và bền vững trong môi trường khắc nghiệt

Các loại vật liệu chống ăn mòn được sử dụng phổ biến hiện nay

Thép mạ kẽm là một trong những vật liệu chống ăn mòn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hiện nay, lớp mạ kẽm trên bề mặt thép giúp tạo ra một lớp bảo vệ vững chắc chống lại sự ăn mòn bởi các yếu tố bên ngoài như nước, không khí, muối biển...

Ngoài ra, lớp  mạ kẽm còn có khả năng bảo vệ toàn bộ bề mặt của thép khỏi sự oxy hóa và mài mòn, bao gồm cả những vết trầy xước và giúp tăng độ bền của sản phẩm. Bên cạnh đó, lớp mạ kẽm cũng giúp cho bề mặt thép mịn hơn, dễ dàng trong quá trình gia công và sơn phủ, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

Thép không gỉ được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau nhờ tính năng chống ăn mòn tuyệt vời của nó, thép không gỉ được sản xuất từ hợp kim chứa ít nhất 10,5% Crom, giúp tạo ra một lớp phim bảo vệ trên bề mặt thép, ngăn chặn sự tác động của môi trường bên ngoài.

Lớp phim bảo vệ này có độ bền cao và không bị ăn mòn, dù ở trong môi trường ẩm ướt hay có chứa các hóa chất mạnh. Bề mặt của thép không gỉ cũng có khả năng tự phục hồi khi bị xước, vết trầy hoặc bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nhờ khả năng tạo ra các phức hợp oxit tạo thành một lớp bảo vệ mới.

Thép không gỉ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như xây dựng, sản xuất thực phẩm, y tế, dược phẩm, công nghệ sinh học...Tuy nhiên, giá thành thép không gỉ cao hơn so với thép carbon và cần thực hiện các quy trình sản xuất phức tạp nên người dùng nên cân nhắc về việc sử dụng loại vật liệu sao cho phù hợp.

Ngoài ra còn có nhôm và các kim loại đỏ như đồng...


Các tin đã đưa ngày :    

Đối tác - Khách hàng
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule
Blue Scope SteelZamil SteelThép Nam KimNgân hàng SacombankSennheiserAndasoldBlackberryHochschule